Ứng Dụng Laser Diode Trong Giảm Tình Trạng Sưng, Đau Và Khít Hàm Sau Phẫu Thuật Nhổ Răng Khôn Hàm Dưới

Nhóm tác giả: TS. Đặng Minh Huy, TS. Trần Tấn Tài, TS. Nguyễn Văn Minh, Th.S. Hoàng Anh Đào, Th.S. Hoàng Minh Phương, TS. Lê Văn Nhật Thắng, BS. Cung Thiện Hải, BS. Lê Thị Nhật Linh, ĐD. Lê Thị Diệu Hiền, ĐD Nguyễn Thị Phượng, CN. Trần Thị Thanh Ngân. 

Khoa Tai Mũi Họng – Mắt – Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Trường Đại Học Y Dược Huế.

 

Răng khôn hàm dưới là răng mọc sau cùng trên cung hàm ở tuổi trưởng thành khi xương hàm đã không còn tăng trưởng và có độ cứng cao, cùng với các yếu tố không thuận lợi như xương ổ răng chắc, niêm mạc xơ dày, sự phát triển về phía sau của sọ mặt. Do đó đây chính là răng có tỉ lệ mọc lệch ngầm phổ biến nhất và thường xuyên gây ra những biến chứng như viêm quanh thân răng, viêm mô tế bào, sâu mặt xa răng kế cận…

Phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới lệch ngầm là một trong các thủ thuật phổ biến trong điều trị nha khoa nhằm giải quyết hoặc ngăn ngừa biến chứng. Tuy nhiên đây là một can thiệp tương đối xâm lấn, có nhiều nguy cơ và biến chứng sau nhổ, đặc biệt phổ biến là đau, sưng và khít hàm. 

Ngày nay, bên cạnh các kỹ thuật can thiệp xâm lấn, việc giảm đau, giảm sưng sau phẫu thuật chủ yếu phụ thuộc vào điều trị nội khoa như kháng sinh, giảm đau, kháng viêm,. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, việc sử dụng thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt với bệnh nhân có các bệnh lý toàn thân như viêm loét, thủng dạ dày, suy giảm chức năng thận, phản ứng dị ứng, giảm chức năng tiểu cầu. Để giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng tiêu cực của thuốc, các phương pháp hỗ trợ và thay thế được nghiên cứu và ứng dụng nhằm mục đích giảm đau, sưng, khít hàm sau phẫu thuật. Một trong những phương pháp đang được quan tâm hiện nay là liệu pháp chiếu Laser Diode sau khi nhổ răng khôn mọc lệch ngầm.

Hiện nay, các bác sĩ Khoa Răng-Hàm-Mặt Bệnh viện Trường Đại Học Y Dược Huế đã và đang tiến hành phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới lệch ngầm cho bệnh nhân với sự hỗ trợ của liệu pháp Laser Diode và đã cho thấy những hiệu quả nhất định. Liệu pháp này giúp rút ngắn thời gian lành thương, giảm đau, sưng, khít hàm rõ rệt sau phẫu thuật. Vì vậy đây là một bước tiến mới trong thủ thuật nhổ răng khôn hàm dưới bằng phương pháp phẫu thuật tại Khoa Răng-Hàm-Mặt bệnh viện trường Đại Học Y Dược Huế.

Bệnh nhân nữ 21 tuổi, được chẩn đoán R48 mọc lệch 90 độ, ngầm một phần dưới niêm mạc

Phẫu thuật nhổ R48: chia chân răng thành nhiều mảnh giúp hạn chế can thiệp xương ổ răng và khâu đóng vạt

Liệu pháp Laser Diode được thực hiện ngay sau phẫu thuật

Kết quả sau phẫu thuật theo thứ tự 1 ngày - 2 ngày - 7 ngày

Kết quả đánh giá trên bệnh nhân cho thấy giảm đau, sưng, khít hàm rõ rệt sau phẫu thuật