Khoa Phụ sản

I. Nhân sự.

Phụ trách Khoa: PGS.TS.BS. Trương Quang Vinh.

Tham gia công tác Ban chủ nhiệm Khoa: TS. Võ Văn Đức

Phó Trưởng Khoa: TS. Nguyễn Thị Kim Anh

II. Ban lãnh đạo của đơn vị từ trước đến nay

Trưởng khoa Phụ sản qua các thời kỳ:

-        GS.TS. Cao Ngọc Thành, từ 2002 đến 2015.

-        PGS.TS.BS. Trương Quang Vinh, từ 2015 đến hiện tại

III. Quá trình hình thành và phát triển

Khoa Phụ sản Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế thành lập vào tháng 10 năm 2002 cùng thời điểm thành lập Bệnh viện Đại học Y Dược Huế. Từ những năm đầu thành lập, khoa chỉ với quy mô 35 giường bệnh. Qua hơn 20 năm xây dựng và phát triễn, cùng với sự phát triển của bệnh viện, tập thể cán bộ khoa đã không ngừng vươn lên để tạo thành một trong những đơn vị chủ chốt của Bệnh viện Trường đại học Y dược Huế. Hiên nay, khoa với quy mô lên 105 giường bệnh nội trú, các đơn vị chức năng gồm Đơn vị chăm sóc tiền sản, phòng Sinh, phòng Phụ khoa, phòng chăm sóc hậu sản, phòng chăm sóc sơ sinh, đơn vị Siêu âm – sàng lọc trước sinh và Trung tâm Nội tiết sinh sản và vô sinh. Với tổng số nhân lực gồm 22 bác sĩ, 36 Nữ hộ sinh và 7 hộ lý.

Dưới sự chỉ đạo của GS.TS. Cao Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện, Hiệu trưởng nhà trường, cũng là Phó chủ tịch Hội Sản Phụ Khoa Việt nam, một chuyên gia đầu ngành tại Việt nam trong lĩnh vực chuyên môn. Khoa Phụ Sản đã có những bước đi đúng hướng và được đầu tư phù hợp về cả con người và cơ sở vật chất. Hiện nay, Khoa phụ sản đã trở thành một trong những đơn vị chủ chột, đóng góp vai trò quan trọng trong sự phát triển lớn mạnh của Bệnh viện về công tác khám chữa bệnh, là cơ sở đầu ngành của chuyên ngành phụ sản, vô sinh và còn là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực miền Trung và Tây nguyên, là cơ sở nghiên cứu khoa học, hỗ trợ và chuyển giao công nghệ về chuyên ngành phụ sản cho các tuyến trước.

Nhìn lại chặng đường phát triển trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ bệnh viện và sự phấn đấu nỗ lực của tập thể cán bộ viên chức Khoa phụ sản luôn tự hào dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào tập thể cán bộ viên chức khoa luôn luôn đoàn kết, giữ vững phẩm chất tốt đẹp của người cán bộ y tế, trau dồi y đức, chuyên môn, tận tuỵ phục vụ người bệnh, thực hiện tốt mọi chức năng, nhiệm vụ được giao phó. Thời gian tới, tập thể cán bộ viên chức khoa Phụ sản sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh hiện có, tiếp tục xây dựng khoa trở thành một địa chỉ khám, chữa bệnh hàng đầu của khu vực và của cả nước.

IV. Các lĩnh vực hoạt động chuyên môn

Thế mạnh lớn nhất của Khoa là đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm trong chuyên ngành Phụ Sản với 01 Giáo sư, 02 Phó Giáo sư, 04 Tiến sĩ, 5 bác sĩ chuyên khoa cấp II,10 Thạc sĩ, đồng thời là các giảng viên lâu năm của Bộ môn Phụ Sản trường Đại học Y Dược Huế. Đội ngũ cán bộ được đào tạo cơ bản ở trong nước và được học tập nâng cao tay nghề ở các nước tiên tiến có ngành sản phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản phát triển (Châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc ...) có tay nghề cao, được rèn luyện trong thực tế, có tâm huyết với nghề nghiệp tham gia trực tiếp công tác khám và điều trị ngoại trú cũng như nội trú. Chính nhờ lực lượng này, Khoa có thể đảm trách mọi công việc chuyên khoa sâu về Sản Khoa, Phụ khoa và Nội tiết vô sinh.

Đơn vị chẩn đoán trước sinh thuộc Khoa Phụ Sản Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế là một trong ba trung tâm lớn trong cả nước được Bộ y tế đầu tư về cả con người và cơ sở vật chất, thiết lập qui trình chuẩn trong sàng lọc trước sinh. Phối hợp giữa phòng khám sản, siêu âm tiền sản, phòng chẩn đoán di truyền và sinh hóa giúp phát hiện sớm bất thường bẩm sinh của thai nhi trong thai kỳ, đảm bảo mục tiêu nâng cao chất lượng dân số. Đơn vị đã tiến hành các quy trình sàng lọc tiên tiến áp dụng trong khám, chẩn đoán, chăm sóc và quản lý thai nghén, theo dõi trước, trong và sau sinh cho cả mẹ và con theo các giai đoạn một cách thường quy, phát triễn các kỹ thuật can thiệp tiền sản phức tạp.

Việc theo dõi và xử trí chuyển dạ sinh tại Khoa Phụ Sản luôn là công việc được Khoa chú trọng cao. Hàng năm, khoa đã thực hiện hơn 4.500 trường hợp sinh gồm cả sinh thường và mổ lấy thai. Quá trình theo dõi chuyển dạ luôn có các bác sĩ và nữ hộ sinh có kinh nghiệm theo dõi sát và xử trí kịp thời khi có biến cố để đảm bảo an toàn và chính xác, không xảy ra sai sót chuyên môn. Hiện nay khoa đã triển khai mô hình sản – Nhi phối hợp, mô hình chăm sóc kết hợp gia đình và bệnh viện đã đem lại sự thuận lợi nhất cho sản phụ và gia đình, đồng thời giảm tải cho số nội trú tại Bệnh viện.

Phương diện phụ khoa có thể nói là thế mạnh của Khoa Phụ Sản khi có thể triển khai gần như mọi phương pháp điều trị đang được thực hiện tại các Bệnh viện tuyến trung ương của Việt nam. Các bệnh lý thuộc về phụ khoa nhiễm trùng, phụ khoa khối u, phụ khoa nội tiết vô sinh hay bệnh lý tuyến vú đều có thể được chẩn đoán và điều trị đầy đủ tại Khoa Phụ Sản. Đặc biệt khả năng phẫu thuật các loại như u xơ tử cung, khối u buồng trứng, thai ngoài tử cung, tắc vòi tử cung, sa sinh dục, ung thư sinh dục, u vú hay các thủ thuật, phẫu thuật thẩm mỹ chuyên ngành phụ sản...  qua các phương pháp mở bụng, phẫu thuật nội soi hay phẫu thuật qua đường âm đạo đều được thực hiện một cách thường quy, đúng chỉ định. Đặc biệt phẫu thuật nội soi đã được Khoa định hướng phát triễn chủ đạo với nhiều tiện ích cho bệnh nhân. Song song là công tác sàng lọc và chẩn đoán sớm các bệnh lý ung thư phụ khoa được thực hiện tốt theo qui trình chuẩn của thế giới.

Trung tâm Nội tiết sinh sản và vô sinh tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế được thành lập từ năm 2003 với nhân lực dồi dào và qua đào tạo bài bản, tu nghiệp nhiều nơi trên thế giới đã triển khai hoạt động trong nhiều năm đơn vị nội tiết phụ khoa và y học sinh sản nhằm mục đích khám, thăm dò, chẩn đoán và điều trị vô sinh, điều trị các rối loạn nội tiết phụ khoa, xét nghiệm tinh trùng, xử lý tinh trùng thực hiện thụ tinh nhân tạo. Trong bối cảnh phát triển lớn mạnh của nhiều chuyên khoa hỗ trợ khác, Trung tâm Nội tiết sinh sản và vô sinh tại Bệnh viện Đại học Y Dược Huế liên tục được đầu tư phát triển. Tất cả các vấn đề liên quan đến việc thăm dò, chẩn đoán, điều trị, được thực hiện theo quy trình khép kín, chuẩn mực và cập nhật. Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm được triển khai tại Bệnh viện với sự đầu tư máy móc đồng bộ, hiện đại, hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia đến từ Bắc Âu và Hoa Kỳ đảm bảo giải quyết hầu hết các nguyên nhân gây vô sinh. Đơn vị luôn hợp tác chặt chẽ và tiếp cận nền y học tiên tiến trên thế giới, nhằm áp dụng những phác đồ chẩn đoán mới nhất, chính xác, các kỹ thuật điều trị hiện đại. Mỗi trường hợp hiếm muộn cụ thể sẽ được chỉ định phương pháp điều trị đúng đắn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Ngoài công tác điều trị, Khoa Phụ Sản Bệnh viện Trường Đại học Y Dược còn là cơ sở thực hành lâm sàng cho các lớp sinh viên Đại học và sau Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ…cũng như các sinh viên nước ngoài, thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị đóng góp cho chuyên ngành, ứng dụng vào thực tiễn cho công tác điều trị, hỗ trợ chuyên môn tuyến trước.

V. Định hướng phát triển.

Tiếp tục phát huy những thành quả đạt được và khắc phục những khó khăn hiện tại nhằm hướng đến không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Cùng với dự thảo kế hoạch xây dựng trung tâm Sản – Nhi, khoa phụ sản đã có những chiến lược định hướng phát triễn cụ thể trong thời gian tới.

Đối với công tác khám chữa bệnh, khoa hướng đến kiện toàn chất lượng khám chữa bệnh, phát triển hơn nữa các kỹ thuật đã đạt được:

Duy trì và cập nhật các quy trình sàng lọc ung thư phụ khoa. Sàng lọc và xử trí các tổn thương tiền ung thư phụ khoa, đặc biệt là ung thư cổ tử cung theo qui trình chuẩn của thế giới. Khám phụ khoa, thử nghiệm VIA, xét nghiệm tế bào học cổ tử cung, xét nghiệm HPV, soi cổ tử cung, sinh thiết tổn thương nghi ngờ và các can thiệp ở giai đoạn sớm.

Duy trì các hoạt động tư vấn sức khỏe sinh sản.

Củng cố và phát triển đơn vị Sàng lọc trước sinh, sàng lọc sau sinh. Phối hợp với đơn vị Xét nghiệm, đơn vị Di truyền triển khai phát triển mạnh công tác khám và tư vấn tiền sản, siêu âm khảo sát hình thái học phát hiện sớm dị tật thai nhi và dự báo các bất thường trong thai kỳ và tiến hành các can thiệp tiền sản.

Mở rộng phẩu thuật nội soi cắt tử cung, cắt tử cung qua ngã âm đạo, phẩu thuật cắt tử cung, các phẫu thuật điều trị giãn đáy chậu, phát triển các kỹ thuật mổ ung thư phụ khoa qua nội soi.

Tiếp tục quản lý và điều trị các trường hợp thai nghén nguy cơ cao, xữ lý các bệnh lý phức tạp trong thai kỳ như rau tiền đạo, rau cài răng lược, tiền sản giật – sản giật, các trường hợp sinh non và cực non, hạn chế các tai biến sản khoa. Phát triển mô hình phối hợp Sản -  Nhi, triển khai mạnh hơn nữa mô hình chăm sóc kết hợp gia đình và bệnh viện.

Định hướng phát triển Trung tâm Nội tiết sinh sản và vô sinh chuyên sâu theo xu thế phát triển của chuyên ngành vô sinh trong khu vực và trên thế giới, nâng cao tỷ lệ thành công, giảm tối thiểu các biến chứng, giảm chí phí điều trị và cải thiện chất lượng sống, chất lượng chăm sóc cho bệnh nhân vô sinh.

Định hướng phát triển nguồn nhân lực theo hướng chuyên khoa hoá: Sản khoa – Sơ sinh; Sản khoa bệnh lý, Phụ khoa nội tiết – vô sinh và Phụ khoa ung thư.

Mở rộng cơ sở điều trị để đáp ứng với nhu cầu điều trị của bênh nhân, đẩy mạnh dịch vụ khám và chữa bệnh theo yêu cầu.

Tiếp tục chuẩn hóa và hoàn thiện kỹ năng cho cán bộ công chức, song song với công tác đào tạo y khoa liên tục. Hỗ trợ về mặt chuyên chuyên môn cho tuyến trước.

Tăng cường công tác hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học và công tác đào tạo nhân lực cho Bệnh viện các tuyến ở khu vực miền Trung và Tây nguyên.

Định hướng phát triển các mũi nhọn chuyên sâu trong thời gian tới:

Phát triển và hoàn thiện đơn vị sàng lọc tiền sản, hoàn thiện các kỹ thuật can thiệp tiền sản phức tạp.

Phát triễn kỹ thuật nội soi buồng tử cung, các thăm dò chẩn đoán và can thiệp bệnh lý buồng tử cung. Phát triển kỹ thuật phẫu thuật nội soi ung thư, dãn sàng chậu.

Tiếp tục phát triển Trung tâm Nội tiết sinh sản và vô sinh trở thành một mũi nhọn trong hoạt động chuyên môn của bệnh viện.

Xây dựng đơn vị Sức khỏe sinh sản vị thành niên.

Xây dựng trung tâm Sản – Nhi.