Giới thiệu Khoa Xét nghiệm

**Cơ cấu tổ chức nhân sự:

Trưởng Khoa: TS. Phù Thị Hoa

Phó Trưởng Khoa: PGS.TS. Phan Thị Minh Phương

Phó Trưởng Khoa: TS. Dương Thị Bích Thuận

I.Giới thiệu chung

Đơn vị Xét nghiệm Trung tâmđược thành lập vào tháng 7 năm 2011, đến tháng 5 năm 2020 đổi tên thành Khoa Xét nghiệm, hiện đang tọa lạc tại tầng 3 tòanhà Y học gia đình của Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Đây làTrung tâm Xét nghiệm toàn diện, đảm bảo các tiêu chuẩn cao về xét nghiệm thường quy và xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán các bệnh chuyển hóa, nội tiết và ung thư, với đầy đủ các lĩnh vực hóa sinh, miễn dịch. Tại Khoa Xét nghiệm, các xét nghiệm hóa sinh, miễn dịch được thực hiện bằng hệ thống máy tự động với độ chính xác cao, tiết kiệm thời gian và nguồn lực. Khoa có hệ thống phần mềm quản lý và lưu trữ kết quả xét nghiệm của bệnh nhân để thuận tiện cho việc kiểm tra lại kết quả hoặc sử dụng làm đối chứng khi cần thiết.

Đặc biệt, Khoa Xét nghiệm có đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, bao gồm các phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ trong và ngoài nước. Nhân viên Khoa Xét nghiệm thường xuyên được cập nhật, nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức nhằm phục vụ bệnh nhân với chất lượng tốt nhất.

II. Chức năng nhiệm vụ

Khoa Xét nghiệm có nhiệm vụ cung cấp cho bác sĩ các kết quả xét nghiệm y học của các chuyên khoa hóa sinh, miễn dịch để phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh cho bệnh nhân nội trú và ngoại trú cũng như việc kiểm tra sức khỏe định kỳ của khách hàng là các tổ chức, cơ quan trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khoa còn là nơi thực tập của các đối tượng sinh viên, đặc biệt là các sinh viên chuyên ngành Xét nghiệm, là nơi thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học của cán bộ, học viên của Trường và Bệnh viện.

Khoa được trang bị các hệ thống máy móc hiện đại:

* Hệ thống máy xét nghiệm Hóa sinh - Miễn dịch - Điện giải đồCobas 8000: Đây là một trong những hệ thống máy xét nghiệm hiện đại nhất Việt Nam hiện nay của hãng Roche. Máy tích hợp cả hệ thống hóa sinh và miễn dịch, bao gồm module ISE, module c 502 và module e 602 với công suất lần lượt lên đến 900 test/giờ, 600 test/giờ và 170 test/giờ.

* Hệ thống máy xét nghiệm Hóa sinh - Miễn dịch - Điện giải đồ Cobas 6000: Gồm module c 501 và module e 601 với công suất lần lượt lên đến 1000 test/giờ và 170 test/giờ.

* Máy phân tích Khí máu cobas b 221.

* Máy xét nghiệm Điện giải đồ AVL 9180

* Máy xét nghiệm nước tiểu 10 thông số Cobas u 411.

* Máy ly tâm Rotina 420 và nhiều thiết bị khác.

 Vận hành tự động: Hệ thống các máy xét nghiệm tự động vận hành thông qua việc nhận lệnh nhập thông tin từ máy vi tính, sau đó xử lý mẫu thông qua hệ thống đọc mã vạch. Kết quả xét nghiệm sẽ được chuyển tự động từ máy xét nghiệm sang hệ thống phần mềm quản lý xét nghiệm Hsoft. Từ đó, các bác sỹ có thể trực tiếp xem kết quả xét nghiệm tại bệnh phòng thông qua hệ thống mạng của bệnh viện.

Kiểm soát chất lượng: Khoa Xét nghiệm có 2 hệ thống kiểm soát chất lượng kết quả xét nghiệm - hệ thống nội kiểm tra chất lượng xét nghiệm (IQC) và hệ thống ngoại kiểm tra chất lượng xét nghiệm (EQC). IQC được thực hiện hằng ngày tại Khoa với các chương trình và mẫu kiểm chuẩn của hãng RANDOXđể theo dõi và đảm bảo tính chính xác của kết quả xét nghiệm.

Trong một số trường hợp, nhằm đáp ứng yêu cầu đa dạng về xét nghiệm và đảm bảo chất lượng xét nghiệm, mẫu bệnh phẩm sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm đối tác để xét nghiệm hoặc tham chiếu (Bệnh viện Trung ương Huế).

Ban chủ nhiệm của Khoa Xét nghiệmvới hơn 20 năm kinh nghiệm chuyên môn và có trình độ quản lý cao. Hệ thống máy móc tại Khoa được vận hành bởi đội ngũ nhân viên bao gồm các Bác sỹ, Thạc sỹ, Cử nhân và Kỹ thuật viên có nhiều năm kinh nghiệm, tâm huyết với bệnh nhân, tâm huyết với nghề nghiệp, thường xuyên trau dồi và bổ sung kiến thức nhằm phục vụ bệnh nhân với chất lượng cao nhất.

Trong thời gian tới, Khoa sẽ tăng cường thêm công tác ngoại kiểm, mở rộng thêm các loại xét nghiệm, gửi cán bộ đi đào tạo thường xuyên nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân trong giai đoạn mới.