Đơn vị Siêu âm Tiền sản

Thai kỳ khỏe mạnh là niềm mong ước của tất cả bà mẹ đang mang thai. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỉ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là 1,73%. Như vậy, mỗi năm thế giới có khoảng 8 triệu trẻ chào đời với một dị tật bẩm sinh. Dị tật bẩm sinh có thể gặp phải gồm dị tật do rối loạn di truyền và dị tật hình thái gây ảnh hưởng lớn đến cơ thể và sự phát triển của thai, cả tương lai sau này nếu trẻ được sinh ra. Vì thế, sàng lọc thai nhi bị rối loạn về di truyền và hình thái trước sinh là việc làm quan trọng hàng đầu, đặc biệt là những thai nhi có nguy cơ cao. Sàng lọc trước sinh giúp phát hiện sớm các bất thường bẩm sinh; giúp trẻ được chẩn đoán và điều trị sớm bệnh của trẻ từ giai đoạn thai còn nằm trong bụng mẹ.

ĐƠN VỊ SIÊU ÂM TIỀN SẢN - Khoa Phụ sản - Trung tâm siêu âm sàng lọc và chẩn đoán trước sinh tự hào là một đơn vị có lực lượng nhân sự lớn mạnh và đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa. Các Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ cùng đội ngũ nhân viên đã qua đào tạo chuyên khoa sâu về sàng lọc – chẩn đoán tiền sản và các kỹ thuật hỗ trợ ở trong và ngoài nước Ý, Pháp, Mỹ, Anh, Bắc  Âu… có thể cung cấp cho các thai phụ từ những lời tư vấn thiết thực nhất cho đến các hướng can thiệp chính xác, hiệu quả và kinh tế nhất.

Nhân lực: 9 CBVC, trong đó có: 1 PGS.TS; 4Ts, 02Ths, 02 cử nhân NHS

Lãnh đạo đơn vị: TS.  Trương Thị Linh Giang

TS. Võ Văn Đức nguyên lãnh đạo đơn vị nhiệm kỳ 2015-2019

PGS.TS. Lê Lam Hương

Ts. Nguyễn Thị Kim Anh

Ts Nguyễn Trần Thảo Nguyên

Ths Võ Hoàng Long

Ths Nguyễn Thị Thu Thảo

Cử nhân NHS Đặng Thị Loan

Cử nhân NHS Đặng Thị Phương

Nhóm chuyên môn chính bao gồm:

-         Phòng tư vấn và hội chẩn trước sinh

-         Siêu âm sàng lọc trước sinh và sơ sinh

-         Chọc ối và các xét nghiệm tiền sản    

Với mục tiêu của trung tâm nhằm phát hiện sớm những thai kỳ bị dị tật bẩm sinh nặng, bệnh lý gen hoặc những trẻ giảm thiểu trí tuệ: hội chứng Down, Trisomy 13, Trisomy 18, bệnh Thalassemia,... từ đó bác sĩ tư vấn cho thai phụ và gia đình hướng kết thúc thai kỳ nhằm giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Bên cạnh đó, việc chẩn đoán sớm những khuyết tật có thể sửa chữa được sau sinh như: sứt môi, chẻ vòm, tay chân khoèo,... sẽ giúp chuẩn bị tâm lý tốt hơn cho cặp vợ chồng.

Các dịch vụ sàng lọc & chẩn đoán trước sinh

Trung tâm chúng tôi coi siêu âm và các xét nghiệm ít xâm lấn đóng vai trò quan trọng nhất của chẩn đoán trước sinh. Ngoài các dịch vụ siêu âm hiện đại, chúng tôi còn cung cấp đầy đủ các dịch vụ chẩn đoán và sàng lọc trước sinh cho tất cả phụ nữ mang thai, không chỉ những trường hợp đặc biệt.

Nền tảng của việc đánh giá thai nhi bằng siêu âm là khảo sát cấu trúc thai nhi trong quý II, thường được thực hiện vào khoảng 18 tuần. Đánh giá giải phẫu “từ đầu đến chân” này có thể chẩn đoán — hoặc nhiều khả năng hơn, loại trừ — sự hiện diện của các dị tật cấu trúc như các dị tật đốt sống, não úng thủy, một số bất thường về thận, bàn chân khoèo, sứt môi và các loại dị tật tim khác nhau.

Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ sàng lọc cho các trường hợp thai nghén có nguy cơ cao và những thai phụ trên 35 tuổi. Ngoài khảo sát cấu trúc, chúng tôi cung cấp:

- Đánh giá rủi ro sớm nhằm tầm soát hội chứng Down và các bất thường nhiễm sắc thể khác trong ba tháng đầu của thai kỳ

- Sàng lọc và xét nghiệm các hội chứng di truyền

- Chọc ối và các thủ tục chẩn đoán trước sinh khác.

- Siêu âm chuyên biệt cho thai chậm phát triển trong tử cung, nghi ngờ thai nhi thiếu máu, v.v.

Tư vấn và giáo dục, cả trước và sau khi kiểm tra, là một phần không thể thiếu trong cách tiếp cận của chúng tôi. Nếu chúng tôi phát hiện thấy bất thường, các chuyên gia lâm sàng của chúng tôi sẽ làm việc với bạn để thông báo cho bạn về tình trạng của thai nhi và xác định cách điều trị tốt nhất cả trước và sau khi sinh.

Hiện nay, ĐƠN VỊ SIÊU ÂM TIỀN SẢN - Khoa Phụ sản cùng với Trung tâm chẩn đoán trước sinh Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế đã và đang triển khai các dịch vụ sau:

1. Sàng lọc - chẩn đoán trước sinh hội chứng Down, hội chứng Edward, hội chứng Patau thông qua các dịch vụ:

- Siêu âm sàng lọc trước sinh đo độ dày khoảng mờ da gáy và xương mũi.

- Xét nghiệm sàng lọc trước sinh ở quý I thai kỳ

- Chẩn đoán bất thường số lượng NST 21, 18, 13 bằng kỹ thuật QF-PCR.

2. Sàng lọc và chẩn đoán các dị tật ống thần kinh và các bất thường hình thái của thai nhi bằng siêu âm quý II

3. Sàng lọc - chẩn đoán bệnh lý tiền sản giật thông qua siêu âm Doppler Động mạch tử cung và xét nghiệm máu mẹ.

4. Tư vấn chăm sóc tiền sản

Đào tạo chuyên ngành

Siêu âm sàng lọc và chẩn đoán trước sinh sẽ được thực hiện bởi bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về chẩn đoán trước sinh. Bác sĩ đó sẽ có thể thảo luận về kết quả siêu âm của bạn ngay sau khi hoàn thành và giúp trả lời các câu hỏi của bạn. Ngoài việc làm việc với bệnh nhân, các bác sĩ-nhà khoa học của chúng tôi còn đi đầu trong nghiên cứu lâm sàng.

Biên soạn sách, giáo trình tập huấn, tài liệu hướng dẫn và các tài liệu truyền thông (tờ rơi, poster, chương trình truyền hình,….) để phục vụ công tác đào tạo cán bộ, hướng dẫn triển khai và tuyên truyền vận động cho chương trình sàng lọc – chẩn đoán trước sinh

Tổ chức đào tạo cán bộ nguồn: chúng tôi đang tích cực tham gia vào việc đào tạo một thế hệ bác sĩ lâm sàng mới để trở thành những nhà chẩn đoán tiền sản có năng lực  tương lai trong chẩn đoán trước sinh thông qua các chương trình đào tạo của chúng tôi.

Theo dõi và chăm sóc định kỳ

Khoảng 2/3 số bệnh nhân của chúng tôi dự định sinh con tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế và được chúng tôi chăm sóc trong suốt thai kỳ. Những bệnh nhân khác, bao gồm cả những thai phụ có nguy cơ cao do tuổi tác, tiền sử gia đình hoặc nghi ngờ bất thường ở nơi khác, được giới thiệu đến trung tâm của chúng tôi và hầu hết thường trở lại bác sĩ sản khoa của họ để được chăm sóc tiếp tục.

Chúng tôi thấu hiểu nỗi sợ hãi và áp lực tâm lý cho chính bản thân các bạn, bên cạnh những tác động của gia đình, người thân và các quan hệ xã hội từ một chẩn đoán bất thường của thai nhi. Trong những trường hợp đó, các bác sĩ lâm sàng của chúng tôi xác định được bất thường trong quá trình xét nghiệm chẩn đoán trước khi sinh, bạn sẽ được tiếp cận với các chuyên gia nhi khoa, cố vấn di truyền và các phương pháp điều trị và xét nghiệm hiện đại — tất cả đều dưới một mái nhà và là người bạn đồng hành cùng các bạn trong hành trình phát hiện các nguy cơ đối với thai nhi và cách giải quyết các nguy cơ đó.